Hỗ trợ trực tuyến 24/7: 19001006 - 19009000 (1000vnđ/1 phút)

Vĩnh Long phát triển pin Năng lượng mặt trời

Trước tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu và nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt, khan hiếm ở nước ta và nhiều nước trên thế giới, thì nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch của mặt trời đang đóng một vai trò quan trọng, thiết thực cho nhu cầu sinh hoạt, hoạt động sản xuất của con người.

Ngoài ưu điểm là cấp điện cho những nơi chưa có hệ thống lưới điện quốc gia như biển đảo xa, miền núi, cù lao, vùng sâu, vùng xa thì Pin năng lượng mặt trời còn được khai thác lắp đặt tại những nơi đã có lưới điện quốc gia. Việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ giúp tiết kiệm được một lượng điện năng tiêu thụ rất lớn cho hệ thống lưới điện quốc gia, góp phần giảm tình trạng thiếu, quá tải cho nguồn và lưới điện, giảm chi phí tiền điện mua từ lưới Điện lực, đặc biệt là làm giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính sinh ra trong quá trình sản xuất điện năng từ các nguồn nhiên liệu khác như than đá, dầu hỏa.
 

Công ty Điện lực Vĩnh Long là đơn vị đi đầu trong việc lắp đặt và sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Hệ thống đầu tiên được lắp đặt tại trụ sở nhà điều hành Công ty tọa lạc tại số 26 – Hoàng Thái Hiếu – Phường 1 – thành phố Vĩnh Long vào tháng 8/2017 với công suất là 60 kWp, chi phí đầu tư là 3,2 tỷ đồng. Với sản lượng phát trung bình 1 ngày là 230 kWh thì hệ thống đáp ứng được khoảng 50% công suất phụ tải tiêu thụ. Trong năm 2018 tổng sản lượng của hệ thống này phát ra là 81.978 kWp tương ứng số tiền điện tiết kiệm được 202 triệu đồng. Ngoài ra, vào tháng 01/2018 đơn vị cũng đã lắp đặt, đưa vào sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời công suất 49 kWp với chi phí đầu tư là 1,4 tỷ đồng tại Kho Công ty Điện lực Vĩnh Long và hệ thống pin năng lượng mặt trời công suất 45 kWp với chi phí đầu tư là 1,3 tỷ đồng tại Điện lực Thành phố Vĩnh Long.

       Dự kiến theo kế hoạch trong năm 2019, Công ty Điện lực Vĩnh Long sẽ tiếp tục đầu tư lắp đặt thêm hệ thống pin năng lượng mặt trời tại Đội Quản lý VHLĐ Cao thế và 7 Điện lực Huyện/Thị còn lại với tổng công suất là 275 kWp.Hệ thống pin Năng lượng mặt trời 60 kWp tại Công ty Điện lực Vĩnh Long

 

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Vĩnh Long rất quan tâm đến công tác quảng bá, tuyên truyền việc sử dụnghệ thống pin năng lượng mặt trời trong cộng đồng bằng nhiều hình thức như lồng ghép trong các lớp tập huấn tiết kiệm điện với các tổ chức, đoàn thể; Tổ chức làm việc, gửi Thư ngỏ và giới thiệu danh sách các nhà cung cấp sản phẩm có năng lực đến 200 khách hàng tiềm năng để tuyên truyền vận động, tư vấn lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, tuyên truyền tại Phòng giao dịch khách hàng, Email, Zalo, . . . Qua tuyên truyền và thấy được ưu điểm của nguồn pin năng lượng mặt trời là không phải tốn bất cứ nhiên liệu ban đầu nào cả và rất thân thiện thân thiện với môi trường, nên bước đầu đã nhận được sự đồng thuận cao của khách hàng sử dụng điện. Kết quả tính đến tháng 01/2019 đã vận động 17 khách hàng (Bao gồm 9 Doanh nghiệp, 1 cơ quan hành chánh sự nghiệp và 7 hộ gia đình) lắp được 17 dàn pin NLMT áp mái với tổng công suất lắp đặt là 465 kWp. Trong đó sản lượng khách hàng tự sử dụng khoảng 23.000 kWh và sản lượng phát lên lưới Điện lực khoảng 11.000 kWh hàng tháng. Kế hoạch trong năm 2019, Công ty Điện lực Vĩnh Long sẽ quảng bá, tuyên truyền khách hàng phát triển hệ thống pin năng lượng mặt trời đạt 3.300 kWp.

Công tác phát triển hệ thống pin năng lượng mặt trời cũng nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương và các Doanh nghiệp. Hiện tại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã có 9 nhà đầu tư trong và ngoài nước đến liên hệ để khảo sát, đầu tư phát triển điện mặt trời. Trong đó, đang triển khai dự án nhà máy điện mặt trời tại xã Trung Nghĩa – huyện Vũng Liêm do Tổng Công ty CP Xây dựng Điện Việt Nam (VNECO) làm chủ đầu tư, dự án có diện tích 50,8ha với quy mô công suất lắp đặt 49,3 MWp; tổng mức đầu tư là 1.108 tỷ đồng. Dự án này đã được Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035. Dự án sau khi đưa vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn năng lượng sạch tại địa phương, phù hợp với định hướng phát triển năng lượng của tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Vĩnh Long trong tương lai./.

 
Lâm Hà Bích Ngọc - PC Vĩnh Long
Theo evnspc.vn

 

tin tức mới nhất

Lên