Hỗ trợ trực tuyến 24/7: 1900.1006 | 1900.9000 - Email: cskh@evnspc.vn

Để người dân yên tâm đầu tư năng lượng sạch


Công ty Điện lực Kiên Giang đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn giúp người dân và doanh nghiệp lắp đặt điện năng lượng điện mặt trời trên mái nhà được nhiều thuận lợi.
 


Bộ phận kỹ thuật lắp điện năng lượng mặt trời trên mái nhà cho người dân ở TP.Rạch Giá
 

Theo Công ty Điện lực Kiên Giang, mặc dù chi phí ban đầu cho việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng điện mặt trời (ĐMT) trên mái nhà khá cao nhưng nhiều người dân TP.Rạch Giá (Kiên Giang) vẫn sẵn sàng đầu tư để vừa có điện sử dụng, vừa bán điện dư cho ngành điện. Trong năm 2018, toàn tỉnh chỉ có 17 hộ dân lắp đặt ĐMT trên mái nhà nhưng đến giữa năm 2019 đã có thêm 95 hộ lắp đặt. Đây là một tín hiệu đáng mừng vì chủ trương của Chính phủ, ngành điện đang khuyến khích mọi thành phần tham gia đầu tư và khai thác nguồn điện sạch này.

Để thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp trong việc lắp đặt ĐMT trên mái nhà, Công ty Điện lực Kiên Giang khuyến khích khách hàng đầu tư thông qua việc thực hiện tư vấn; đơn giản hóa các thủ tục lắp đặt; gắn công tơ điện 2 chiều miễn phí để thực hiện mua bán điện. Phòng kinh doanh Điện lực Rạch Giá, khi khách hàng có nhu cầu bán điện thì phía điện lực sẽ lắp đặt công tơ điện 2 chiều. Khi hồ sơ nghiệm thu hoàn thành đầy đủ thì phía điện lực sẽ ký hợp đồng mua điện với người dân.


 

Ngày càng có nhiều người dân TP.Rạch Giá đầu tư lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà
Ảnh: Bách Hỷ
 

Anh Vũ Minh Mẫn, một hộ kinh doanh ở P.Vĩnh Lợi, TP.Rạch Giá, cho biết mỗi tháng nhà anh đóng từ 5 - 6 triệu đồng tiền điện. Mới đây, được biết thông tin hệ thống năng lượng ĐMT trên mái nhà giúp giảm tiền điện nên anh tìm hiểu và quyết định lắp đặt. “Hiện tôi đăng ký lắp đặt cho năng lượng điện mặt trời trên mái nhà gia đình là khoảng 320 triệu đồng. Phương thức đăng ký thực hiện rất đơn giản, chỉ cần ra Điện lực Rạch Giá đăng ký, sau khi lắp  đặt xong hệ thống điện mặt trời trên mái nhà thì trong vòng 3 ngày Điện lưc kiểm tra và lắp đăt miển phí công tơ hai chiều, kể cả thơi gian lắp đăt không đến 30 ngàyy”, anh Mẫn nói.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, mỗi tấm pin điện năng lượng mặt trời và bộ hòa lưới có tuổi thọ lên đến 30 năm. Tấm pin điện mặt trời được bảo hành theo hiệu suất suy giảm, bảo hành suy giảm không dưới 90% thời gian 10 năm; bảo hành suy giảm hiệu suất không dưới 80% thời gian 30 năm. Còn theo tính toán của ngành điện, hệ thống ĐMT mái nhà có công suất lắp đặt 1 kWp bình quân phát ra hơn 4 kWh điện mỗi ngày. Hằng tháng điện lực sẽ chốt chỉ số ĐMT phát ra lưới điện lực từ công tơ 2 chiều để xuất hóa đơn và trả tiền cho khách hàng. Giá điện mà ngành điện mua từ người dân thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án ĐMT mái nhà tại Việt Nam với đơn giá 2.134 đồng/1kwh nếu lắp đặt trước 01/7/2019.

Anh Hồ Thái Tâm, ngụ TP.Rạch Giá, cho biết hiện tại gia đình anh đang lắp đặt công suất điện mặt trời là 3 kWp và sản lượng bình quân mang lại 12 kW/h. “Trong quá trình sử dụng khoảng 1 năm nay tôi cảm thấy rằng điện năng lượng mặt trời mang lại giá trị rất cao, giảm được hơn 1,5 triệu đồng tiền điện hằng tháng, trong đó có hơn 500.000 đồng là gia đình bán ngược lại cho điện lực. Do vậy, chắc chắn thời gian tới khi có quy định vê giá mua điện mặt trời như hiện nay. gia đình tôi sẽ tiếp tục đầu tư ĐMT vì vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ vừa mang lại lợi ích cao cho gia đình”, anh Tâm chia sẻ.


 
Theo Công ty Điện lực Kiên Giang, việc đầu tư lắp đặt năng lượng ĐMT tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả hằng tháng, thời gian thu hồi vốn nhanh và sinh lời. Tuy nhiên, việc lắp đặt và đầu tư hiện còn khá mới mẻ, người dân và doanh nghiệp cofn bawn khoawn trong việc lựa chọn  nhà cung cấp, mặt khác đang chờ Chính phủ có văn bản liên quan giá mua điện mặt trời đối với trường hợp lắp đặt sau 30/6/2019..Do đó, Công ty Điện lực Kiên Giang đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và thông tin nhà cung cấp chất lượng để người dân, doanh nghiệp yên tâm đầu tư sử dụng.

Bách Hỷ - Thanh Niên
Theo evnspc.vn
 
Tìm kiếm


Tin mới cập nhật

Chi nhánh Tổng Công ty Điện lực miền Nam TNHH
Trung Tâm Chăm sóc khách hàng
MST/ĐKKD/QĐTL: 0300942001-041
Thông tin liên hệ
Địa chỉ: số 12 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1,
thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 19001006-19009000
Fax: 028.35218900
Email: cskh@evnspc.vn
Thông tin truy cập
Tổng số lượt truy cập: ...
Số người dùng đang truy cập: ...
Chính sách bảo mật
Các tiêu chuẩn dịch vụ