Bừng sáng ánh điện vùng sâu

Tháng 01/2018, Công ty Điện lực Lâm Đồng (PC Lâm Đồng) đã khánh thành công trình “Cấp điện cho các thôn chưa có điện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”. Công trình đã đem lại những hiệu quả rõ rệt, không chỉ mang lại ánh sáng cho những vùng xa xôi hẻo lánh, dòng điện đã thực sự làm thay đổi diện mạo của nhiều vùng quê trên đường xây dựng nông thôn mới.
 

Là người dân tộc Dao, hơn 20 năm sinh sống ở thôn Phúc Cát, xã Phúc Thọ huyện Lâm Hà, đến giờ này ông Nông Văn Khả mới cảm nhận được hết niềm vui khi điện về…. Có nguồn điện lưới quốc gia ổn định, ngoài việc phục vụ cho nhu cầu thiết yếu sinh hoạt trong gia đình, ông còn mua thêm máy bơm tưới, máy xay xát. Ông cho biết “Có được nguồn điện ổn định như hôm nay, thật là vui. Có điện chắc chắn đời sống kinh tế sẽ bớt khó khăn mà cuộc sống về tinh thần cũng đa dạng, phong phú hơn”. Cùng chung niềm vui với ông Nông Văn Khả là 314 hộ dân ở 3 thôn R'Hang Trụ, thôn Phúc Cát (xã Phúc Thọ), thôn Phúc Thạch (xã Liên Hà). Ông Nguyễn Văn Tần, thôn R'Hang Trụ, xã Phúc Thọ vào lập nghiệp 26 năm tại huyện Lâm Hà cho biết: Nhờ có điện nên đời sống của người dân khá lên rất nhiều, có đầy đủ điện để phục vụ sản xuất, tưới tiêu cà phê, nâng cao năng suất cây trồng.

Chị Nguyễn Thị Mai Lan, chủ doanh nghiệp kinh doanh cà phê Dung Lan (thôn Phúc Thạch -xã Liên Hà)chia sẻ nếu như trước đây người dân chúng tôi phải dùng ắc quy, tự dùng nguồn nước suối để phát điện phục vụ sinh hoạt, điện rất chập chờn nhiều khi không bật được tivi để xem thời sự vì nguồn điện rất yếu. Nhưng đến nay, nguồn điện lưới quốc gia đã được nhà nước đầu tư về tận thôn làm bà con rất phấn khởi. Điện phục vụ sinh hoạt đã được đảm bảo, chất lượng cuộc sống hàng ngày được nâng lên, kinh tế cũng ngày càng khá hơn.

Ông Nguyễn Minh An, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà cho biết: Tháng 01/2018, 3 thôn cuối cùng của huyện Lâm Hà: thôn R’Hang Trụ, thôn Phúc Cát của xã Phúc Thọ và thôn Phúc Thạch, xã Liên Hà đã có lưới điện quốc gia. Công trình này đã nâng tỷ lệ số hộ dân có điện tại huyện Lâm Hà đạt 99.5%, 100% thôn đã có điện. Có điện đời sống của người được đảm bảo từ đời sống tinh thần cho đến việc ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất. Điện là hạ tầng thiết yếu để phát triển nông thôn.

Về với huyện Lâm Hà hôm nay mới cảm nhận được sự thay đổi rõ nét, bức tranh nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt. Chính những người dân như ông Khả, ông Tần và rất nhiều hộ đồng bào vùng sâu vùng xa khác của huyện Lâm Hà đã cảm nhận rất rõ được sự đổi thay qua từng ánh điện, con đường trên mảnh đất quê hương mình./.

Công trình cấp điện cho các thôn chưa có điện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được hoàn thành vào đầu năm 2018, riêng địa bàn huyện Lâm Hà được đầu tư với tổng kinh phí là 11,1 tỷ đồng để triển khai hoàn thành trên 10km đường dây trung thế, 14,48km đường dây hạ thế và 08 trạm biến áp với tổng dung lượng 400KVA, lắp đặt 341 công tơ điện và nhánh rẽ vào hộ dân. Ngoài ra, PC Lâm Đồng còn còn lắp tặng mỗi hộ gia đình 2 bóng đèn để cải thiện ánh sáng phục vụ sinh hoạt.


Nhân viên Điện lực Lạc Dương tư vấn cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho người dân trên địa bàn


Thiên Phương, phòng TTBVPC Công ty - PC Lâm Đồng

Theo evnspc.vn


 

Tìm kiếm

Tin mới cập nhật