Đảm bảo sử dụng điện an toàn trong sản xuất nông nghiệp

 Những năm gần đây, việc sử dụng điện trong sản xuất nông nghiệp phổ biến rộng rãi trong quá trình phát triển và xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh những tiện ích do điện mang lại thì việc mất an toàn trong quá trình sử dụng, hậu quả là những vụ tai nạn xảy ra là thực trạng đáng báo động. Vì vậy, ngành Điện lực tỉnh Đồng Tháp rất cần sự chung tay của cả cộng đồng nhằm đảm bảo an toàn trong sử dụng điện phục vụ sản xuất nông nghiệp.Nhân viên Điện lực Thanh Bình hướng dẫn người dân lắp đặt hệ thống mô-tơ bơm nước tưới hoa màu

 

Việc giăng mắc dây điện để sử dụng trong sản xuất nông nghiệp phía sau điện kế thuộc trách nhiệm quản lý của những hộ dân, nhất là khu vực nông thôn, phần lớn là do người dân tự thực hiện thêm khi phát sinh nhu cầu sử dụng. Phần lớn các hộ dân thiếu kiến thức chuyên môn nhưng không thông qua sự hướng dẫn của ngành Điện lực nên việc lắp đặt chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và an toàn theo quy định.

Trong đó, nhiều trường hợp sử dụng dây dẫn có tiết diện nhỏ, kém chất lượng gây quá tải, tróc vỏ làm chạm chập gây cháy nổ hoặc chạm vào các dây chằng kim loại, vách, mái nhà tôn gây tai nạn điện. Ngoài ra, dây dẫn giăng mắc lên cây xanh, để dưới đất, dưới nước hoặc giăng mắc lên các cây gỗ mục dễ xảy ra gãy, ngã đổ làm đứt dây dẫn điện gây tai nạn cũng là mối nguy hại luôn rình rập.

Như trường hợp của ông P.V.P. ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Long (huyện Thanh Bình), ngày 9/1/2018, trong lúc đang sửa chữa máy bơm nước ngoài đồng. Do bất cẩn trong sử dụng kìm bấm bằng kim loại để xử lý mối nối trực tiếp với dây điện đã gây ra tai nạn nghiêm trọng khiến nạn nhân tử vong.

Để nâng cao ý thức của cả cộng đồng, những năm qua, Công ty Điện lực Đồng Tháp thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn đường dây dẫn điện phía sau điện kế, đồng thời kiến nghị người dân khắc phục các tình trạng mất an toàn nhằm đề phòng xảy ra tai nạn điện.

Là hộ thường xuyên sử dụng mô-tơ để bơm tưới hoa màu, ông Lê Phước Lợi ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Long (huyện Thanh Bình) cho biết: “Gia đình tôi có sử dụng đường dây điện sau đồng hồ để phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp. Để đảm bảo, tôi được nhân viên Điện lực đến hướng dẫn cách lắp đặt cầu dao chống giật sau đồng hồ, sử dụng đường dây dẫn có cách điện tốt; dây dẫn điện được đi trên sứ và trụ điện đảm bảo chắc chắn”.

Tương tự, anh Phan Văn Tỷ ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Long (huyện Thanh Bình) chia sẻ: “Trước đây do thiếu kiến thức về điện nên việc lắp đặt mô-tơ phục vụ tưới tiêu chưa đảm bảo. Mấy ngày nay, khi được ngành Điện hướng dẫn, tôi đã biết cách lắp đặt bộ tiếp địa cho mô-tơ nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng”.

Để đảm bảo an toàn trong sản xuất tại hộ gia đình, trong thời gian tới, ngành Điện khuyến cáo người dân khi sử dụng các mô-tơ điện phải chọn mua các sản phẩm có thương hiệu và chất lượng. Bên cạnh đó, khi kéo dây dẫn điện phải dùng sản phẩm có tiết diện phù hợp với công suất sử dụng, tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 2.5mm2; phải đảm bảo điện có hệ thống tiếp đất an toàn; chọn loại dây có vỏ cách điện tốt, mối nối dây dẫn phải được quấn băng keo chắc chắn và mắc lên cột được bảo đảm chắc chắn. Đồng thời, người dân nên lắp đặt thêm cầu dao chống giật phù hợp phía sau cầu dao chính để hạn chế thấp nhất sự cố rò điện, chạm điện; phải thường xuyên kiểm tra phát hiện để có biện pháp khắc phục kịp thời, hạn chế thấp nhất sự cố về điện...

Để nâng cao hơn nữa ý thức của cộng đồng, ngành Điện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn đến người dân bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên báo, đài, các phương tiện thông tin đại chúng... Đồng thời, phối hợp với chính quyền các địa phương trong việc kiểm tra và khuyến cáo những trường hợp vi phạm an toàn lưới điện sau điện kế.

Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, khi có thắc mắc hay yêu cầu về Điện, xin liên hệ Điện lực địa phương hoặc số điện thoại 19001006 – 19009000 Trung tâm chăm sóc khách hàng để được giải đáp, hướng dẫn.

 
Khánh Phan - PC Đồng Tháp

Theo evnspc.vn

Tìm kiếm

Tin mới cập nhật