Triển khai công trình cấp điện cho các hộ dân thuộc Cồn Phụng và Cồn An Lộc, tỉnh Trà Vinh

Một số khu vực Tây Nam Bộ bị chia cắt bởi hệ thống sông rạch chằng chịt, ảnh hưởng rất nhiều đến công tác đầu tư phát triển lưới điện. Trong đó điển hình là việc Công ty Điện lực Trà Vinh phối hợp cùng Công ty Tư vấn điện miền Nam tiến hành khảo sát và lập hồ sơ công trình cấp điện cho Cồn Phụng (ấp Cồn Phụng) thuộc xã Long Hòa huyện Châu Thành và Cồn An Lộc (ấp An Lộc), xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè nhằm giải quyết bức xúc việc cấp điện cho các hộ dân tại đây. Do khu vực này tập trung tương đối đông các hộ dân sinh hoạt và sản xuất nhưng nhiều năm nay vẫn chưa được dùng lưới điện quốc gia.

 

Ấp Cồn Phụng là 01 trong 20 ấp của xã Long Hòa, nằm dọc theo nhánh sông cổ chiên có diện tích  300 ha, toàn  ấp có 120 hộ dân sinh sống thường xuyên và trên 150 hộ dân có đất sản xuất và nhà ở không thường xuyên, dân số của Cồn là 415 nhân khẩu,  chiếm 3,62% dân số chung của xã. Toàn ấp có 96/106 hộ thả nuôi tôm sú, tôm thẻ kết hợp với cua biển với diện tích là 102 ha. Mặc dù có số hộ dân nuôi trồng thủy sản lớn tuy nhiên hiện nay chưa có điện lưới quốc gia phục vụ nhằm nâng cao năng suất. Toàn ấp có 49 hộ sử dụng điện năng lượng mặt trời với 49 bảng pin, còn lại đa số là bà con sử dụng dầu hỏa để thắp sáng.

Công trình cấp điện cho Cồn Phụng dự tính sẽ đầu tư gần 6km đường dây trung thế và 13km đường dây hạ thế và 5 TBA 3x50KVA cùng với đó là đoạn cáp ngầm vượt sông dài khoảng 500m để cấp điện cho các khu vực tập trung dân cư và nuôi trồng thủy sản với tổng vốn đầu tư hơn 14 tỷ đồng.

Ấp An Lộc là ấp cù lao nằm trên dòng sông Hậu cách đất liền 790m, diện tích tự nhiên 206 ha trong đó diện tích đất canh tác 167 ha với tổng số hộ dân là 91 hộ trong đó hộ trực tiếp canh tác là 190 hộ(nhân khẩu chung 542 nhân khẩu), hộ có hộ khẩu thường trú 137 hộ, trong đó có 08 hộ là gia đình chính sách, hộ nghèo hộ cận nghèo là 20 hộ, có một điểm trường được xây dựng cơ bản có 04 phòng học. Người dân chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, trồng cây ăn trái, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.Khảo sát vị trí xây dựng đường dây đoạn vượt sông và vị trí bên phía Cồn Phụng

 

Công trình cấp điện cho Cồn An Lộc dự tính sẽ đầu tư gần 2,1km đường dây trung thế và 5km đường dây hạ thế và 4 TBA 3x37,5 kVA cùng với đó là đoạn cáp ngầm vượt sông dài khoảng 700m để cấp điện cho các khu vực tập trung dân cư với tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ đồng.

Tổng bình quân cả 02 công trình này với suất đầu tư lên đến gần 120 triệu đồng/một hộ dân, nếu chỉ vì lợi nhuận có lẽ sẽ không biết khi nào mới có doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư điện cho khu vực này. Nhưng với ngành Điện, đây là  nhiệm vụ chính trị , với mục đích phục vụ Nhân dân theo tinh thân chủ trương của Đảng và Nhà nước được đặt lên hàng đầu, trong trường hợp này bài toán kinh tế doanh nghiệp không được tách rời khỏi bài toán phát triển kinh tế chung của địa phương, người dân; đó cũng là một trong những khó khăn và cũng là niềm tự hào của CBCNV ngành Điện.     

Dự kiến, trong năm 2018, công trình cấp điện cho Cồn Phụng và Cồn An Lộc sẽ được tiến hành triển khai thi công, phục vụ các nhu cầu sản xuất và sinh hoạt, nâng cao đời sống và đáp ứng sự mong đợi của bà con, góp phần thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ đối với các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Công trình góp phần hoàn thành tiêu chí số 4 về điện của “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”./.

Nguyễn Công Khoa
 

 


Tìm kiếm

Tin mới cập nhật