Điện giúp thay đổi cơ cấu cây trồng xã vùng sâu

5 xã vùng sâu của huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng gồm: Ninh Loan, Đà Loan, Tà Hine, Tà Năng và Đa Quyn, trong đó xã Ninh Loan là một trong những vùng xa nhất. Trước đây, người dân Ninh Loan chuyên canh tác cà phê, và lúa nước nhưng từ khi có nguồn điện ổn định, họ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và thu được kết quả khả quan.
 

Ông Hoàng Ngọc Nam, một người dân đã gắn bó với mãnh đất Ninh Loan này trên 20 năm chia sẻ “Bà con ở vùng đất này dường như yên phận với cây rau màu, cây cà phê. Bởi Ninh Loan ở khá xa so với trung tâm bên cạnh đó, điện – đường cũng chưa được đầu tư đúng mức nên thái độ e dè của người dân là điều không tránh khỏi”.

Năm 2010, khi dự án Điện Tây Nguyên, điện lưới quốc gia kéo về tận xã vùng sâu Ninh Loan, người dân được tiếp cận những thông tin khoa học công nghệ hiện đại, đã mạnh dạn hình thành một tổ hợp tác trồng rau, hoa công nghệ cao với những sào nhà kính đầu tiên được hiện lên với sự hỗ trợ 50% của ngành nông nghiệp huyện Đức Trọng, vốn vay của Ngân hàng Chính sách và vốn vay từ Hội Nông dân tỉnh. Trong 4 năm, 8 hộ trong tổ hợp tác có được 1,4 ha nhà kính đầu tiên và bắt đầu xuống giống học trồng rau sạch, chủ yếu là y dưa leo baby và cà chua beff. Khi thu hoạch Công ty vào tận vườn lấy hàng, nông dân không phải đưa đi xa với giá cố định theo hợp đồng.

Ông Trương Thanh Tùng, ngụ thôn Hải Ninh chia sẻ: “Gia đình có 3 sào nhà lồng trồng dưa leo baby và cà chua beff. Nếu không có nguồn điện ổn định thì thật khó để thay đổi cách suy nghĩ, cách nếp làm của người dân vùng này khi cà phê, ruộng lúa đã thẩm thấu vào người dân nơi đây”.Cà chua beff đem lại hiệu quả kinh tế cao cho xã vùng sâu Ninh Loan

 

Trồng rau công nghệ cao theo hợp đồng đã mang lại hiệu quả kinh tế rất tốt cho những người nông dân xã Ninh Loan. Gia đình anh Trần Hữu Đức, thôn Ninh Thái cho biết: “Nhà tôi chuyên trồng dưa leo baby. Với diện tích 1,1 sào xuống giống 3.500 gốc, thu hoạch xấp xỉ 7 tấn/vụ với giá 14 ngàn đồng/kg. Trừ chi phí cây giống, thuốc, công chăm các loại, thu lợi nhuận từ 50 - 60 triệu đồng/vụ trong vòng 75 ngày.” Anh Đức khẳng định, ở Ninh Loan trồng rau công nghệ cao đem lại nhiều lợi nhuận nhất. Trồng một sào rau thu  nhập gấp rưỡi trồng 1 ha cà phê. An toàn nhất là mình trồng theo hợp đồng, giá cố định, có thể tính toán sẵn thu nhập nên rất ổn định. Để có được những sản phẩm đạt chất lượng cung cấp cho doanh nghiệp không thể không kể đến sự hỗ trợ của nguồn điện. Từ khi có điện, xã Ninh Loan như được thổi một luồng khí mới với những chiếc áo màu xanh làm mát mắt những người đặt chân đến đây lần đầu. /.

 

Thiên Phương - PC Lâm Đồng
 

 


Tìm kiếm

Tin mới cập nhật