Đồng bằng sông Cửu Long: Tiết kiệm điện trong nuôi tôm

Việc đưa công nghệ mới và hướng dẫn kỹ thuật đã giúp nghề nuôi tôm của bà con nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long mỗi năm tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng.


Dùng thiết bị tiết kiệm điện để nuôi tôm tại Sóc Trăng
 

Đó là thông tin được ông Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) Nguyễn Phước Đức cho biết. Tại đồng bằng sông Cửu Long, nuôi tôm hiện là ngành công nghiệp có thu nhập cao của nhiều hộ dân, trong đó có đông đồng bào Khmer. Để nuôi tôm đạt chất lượng, cho năng suất cao buộc phải áp dụng khoa học kỹ thuật, trong đó dùng điện để tạo môi trường nước tốt cho con tôm đang được sử dụng rộng rãi.

Để dẫn điện đến từng vuông tôm, ngành điện lực đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để nâng cấp, đầu tư mới lưới điện. Từ năm 2017 đến năm 2020, để phục vụ nuôi trồng thủy sản tại 6 tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang, ngành điện sẽ đầu tư khoảng 1.494,8 tỷ đồng, trong đó đầu tư 1.645 km đường dây trung thế, 3.084 km đường dây hạ thế, nâng cấp 2.708 trạm biến áp và 2.011 trạm biến áp được xây mới. Riêng trong năm 2017, EVN SPC bố trí 303 tỷ đồng để đầu tư cấp điện phục vụ nuôi tôm cho bà con ở đồng bằng sông Cửu Long. Tại Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng, người dân vẫn còn sử dụng thiết bị điện hiệu suất thấp và chưa có nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc sử dụng động cơ hiệu suất thấp tại các tỉnh còn chiếm số lượng lớn, khoảng 2/3 tổng số động cơ điện. Khi đó, phần tiền điện phải chi trả cho điện năng tiêu thụ của các loại động cơ này  trên 139 tỷ đồng/tháng, tương đương hơn 1.100 tỷ đồng/năm (tính trung bình 2 vụ, 4 tháng/vụ). Để tiết kiệm điện trong nuôi tôm, EVN SPC đã hợp tác với Công ty CP Chế tạo máy điện Việt Nam – Hungari để giới thiệu cho bà con động cơ điện có khả năng tiết kiệm điện cao hơn so với loại động cơ cũ khoảng 18 - 20% trong thời gian tới.

Tỉnh Bạc Liêu hiện có 6.818 hộ sử dụng điện nuôi tôm với 7.513 héc-ta, riêng 11.733 héc-ta hiện chưa có điện. Bà con nuôi tôm ở Bạc Liêu hiện đang áp dụng các giải pháp như thay con lăn tiết kiệm điện; thay con lăn tiết kiệm điện kết hợp chỉnh đồng trục dàn quạt; sục khí tầng sâu đáy ao tôm (giúp giảm chi phí vận hành 40 - 50% mà vẫn đảm bảo phân phối đều ô-xy) và thay động cơ có hiệu suất cao. Ông Thạch Lân, Chủ vuông tôm 4,8 héc-ta ở Bạc Liêu cho biết, nhờ áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện, mỗi năm tiền điện trả ít hơn hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Đáng - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cà Mau - cho biết, Cà Mau có hơn 78.642 héc-ta nuôi tôm, trong đó diện tích nuôi tôm thâm canh công nghệ cao là 177 héc-ta. Hiện nay, 10.755 hộ sử dụng điện để nuôi tôm. Điện thương phẩm dành cho nuôi tôm 6 tháng năm 2017 đạt 73,6 triệu kWh, chiếm tỷ trọng 98,7% trong thành phần nông lâm thủy sản và chiếm 12,24% sản lượng điện thương phẩm của tỉnh Cà Mau.

Để giúp người dân tiết kiệm điện trong nuôi tôm, ngành điện lực Cà Mau đã tổ chức 27 hội nghị để phổ cập kiến thức sử dụng điện tiết kiệm cho 1.620 người dân tại 27 xã, phường, thị trấn. Trong đó, giải pháp tiết kiệm điện mang lại hiệu quả là lắp đặt tụ bù với dung lượng phù hợp tại các motor chạy quạt; đặt motor đồng trục với dàn quạt; sử dụng con lăn tiết kiệm điện cho hệ thống quạt tạo ô-xy. Ông Sơn Văn Hà, hộ dân nuôi tôm người Khmer ở huyện Ngọc Hiển cho biết, nhờ sử dụng con lăn tiết kiệm điện cho hệ thống quạt tạo ô-xy, hai vuông tôm rộng 4 héc-ta của gia đình ông đã tiết kiệm được khoảng 20 - 30% sản lượng điện đã sử dụng.

Báo Công Thương
 

Tìm kiếm

Tin mới cập nhật