Giải pháp tiết kiệm điện cho người nuôi tôm tại Sóc Trăng

Ngày 10/8, tại Sóc Trăng, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam tổ chức Hội nghị sơ kết thí điểm giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm tại tỉnh Sóc Trăng.


Giải pháp tiết kiệm điện cho người nuôi tôm tại Sóc Trăng.
Ảnh minh họa
: Huỳnh Sử-TTXVN
 

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Nam, điện lực một số tỉnh thành trong khu vực, các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ nuôi tôm áp dụng mô hình tiết kiệm điện tại Sóc Trăng. 

Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, diện tích thả nuôi tôm cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 7 tháng năm 2017 được trên 572.000ha (tăng 102,6% so với cùng kỳ năm trước). Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau có diện tích nuôi tôm theo mô hình thâm canh và bán thâm canh khá lớn nên nhu cầu sử dụng điện rất cao.

Tuy nhiên phần lớn các hộ nuôi tôm vẫn chưa áp dụng giải pháp tiết kiệm điện, làm tăng chi phí sản xuất, giảm lợi nhuận. 

Trước tình hình này, từ tháng 12/2016, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam xây dựng và triển khai thí điểm thực hiện đề án Giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm tại Sóc Trăng. 

Để các hộ nuôi tôm có thể tham quan, tận mắt nhìn thấy mô hình vận hành, Công ty Điện lực Sóc Trăng thuê một vuông tôm làm mô hình thực nghiệm giả định cho 3 giải pháp tiết kiệm điện, được lắp đặt tại phường Khánh Hòa, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). 

Các giải pháp được Điện lực Sóc Trăng triển khai gồm dùng gối đỡ con lăn (cho quạt nước tạo oxy nuôi tôm) thay cho gối đỡ chữ U và giải pháp tạo đồng trục cho trục quay dàn quạt nước. Hai giải pháp này tiết kiệm từ 12 - 13% điện năng so với giải pháp cũ (không đồng trục). 

Đặc biệt, nếu áp dụng giải pháp dàn quạt đồng trục dùng phao có con lăn sẽ tiết kiệm so với cách sử dụng cũ của người dân là dàn quạt không đồng trục dùng U nhựa (cũ) sẽ đem lại hiệu quả rất lớn, tiết kiệm được tới 27,33% điện năng tiêu thụ. 

Trong năm 2017, Điện lực Sóc Trăng đã thực hiện thay thế con lăn cho các hộ nuôi tôm và tuyên truyền giải pháp để người dân nuôi tôm nghiên cứu áp dụng, đồng thời tuyên truyền, quảng bá kết quả từ mô hình thí điểm đã triển khai áp dụng trên địa bàn cho người dân nuôi tôm trong và ngoài tỉnh nhân rộng. 

Theo ông Huỳnh Minh Hải, Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng, giai đoạn đầu triển khai thí điểm đề án giải pháp tiết kiệm điện cho người nuôi tôm tại Sóc Trăng, đã có 158 hộ tham gia chương trình với tổng diện tích 167 ha, tổng chi phí ngành điện đầu tư hỗ trợ cho các khách hàng tham gia khoảng 714 triệu đồng. 

Đề án thí điểm giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi trồng thủy sản bước đầu đạt kết quả khả quan, giảm bớt nhu cầu về cung cấp điện, giảm sản lượng điện tiêu thụ cho nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí về điện và tăng lợi nhuận cho người nuôi tôm. 

Ngoài triển khai thí điểm tại Sóc Trăng, hiện Tổng Công ty Điện lực miền Nam tiếp tục triển khai thêm mô hình mới đề án thí điểm Nâng cao hiệu suất thiết bị điện cho các hộ nuôi tôm tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng giai đoạn 2017- 2018 nhằm tập trung khuyến khích thay thế các động cơ cũ tốn điện năng bằng động cơ hiệu suất cao kết hợp bộ giảm tốc và sử dụng con lăn cho dàn quạt tạo Oxy. 

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận và có những kiến nghị, mong ngành điện lực, các cấp chính quyền tiếp tục triển khai trên diện rộng, hỗ trợ người dân về vốn đầu tư mua thiết bị, hướng dẫn kỹ thuật và các biện pháp an toàn về điện trong nuôi tôm, giảm thiểu tai nạn, hạn chế rủi ro về điện và tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất./.

TTXVN
 

Tìm kiếm

Tin mới cập nhật