EVNSPC: Nâng cao nhận thức khách hàng trong Ngày hội Tiết kiệm điện

Ngày hội Tiết kiệm điện là một sáng kiến tuyên truyền của Tổng công ty Điện lực miền Nam tại các Tỉnh/TP phía Nam với mong muốn mọi người, mọi nhà trên địa bàn được triển khai hiểu rõ thông điệp: “Hãy tiết kiệm điện vì lợi ích của gia đình và quốc gia”. Phóng viên Tạp chí Điện & Đời sống đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Phước Đức, phó Tổng giám đốc EVNSPC.


Ông Nguyễn Phước Đức, phó Tổng giám đốc EVNSPC

 

         P.V:  Xin ông cho biết những nội dung hoạt động và mục tiêu chính của Ngày hội Tiết kiệm điện 2016?

 

       Ông Nguyễn Phước Đức, phó Tổng giám đốc EVNSPC: Việc tổ chức Ngày Hội tiết kiệm điện là nhằm mục tiêu tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức của người sử dụng điện từ người dân, doanh nghiệp, đến toàn xã hội cùng chung tay thực hành tiết kiệm điện vì chính mình và vì tương lai của đất nước. Hàng năm, chúng tôi tổ chức Ngày hội Tiết kiệm điện tại 01 trong 21 tỉnh/TP khu vực phía Nam. Năm nay, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang là năm thứ 5 liên tục chúng tôi tổ chức.

 

        Sự kiện năm 2016 bao gồm 03 nội dung chính: Tổ chức Hội thảo “Sử dụng năng lượng tiết kiệm & hiệu quả” dưới sự chủ trì của Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, dự kiến có khoảng 120-150 doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, thành phần doanh nghiệp tham gia đa dạng các ngành nghề sản xuất và mô hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang; Tổ chức Lễ Phát động và Tuần hành trên đường phố nội ô thành phố Mỹ Tho với sự tham gia của khoảng 1.000 người từ người dân, các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh để cổ động và tuyên truyền cho mọi người cùng thực hành tiết kiệm điện, lắp đặt các băng rôn, biểu ngữ, áp phích để tuyên truyền đến người dân các thông tin sự kiện và nội dung tiết kiệm điện; Tổ chức 03 Hội thi: Phụ nữ Tiền Giang cùng gia đình tham gia tiết kiệm điện; Hội thi Vẽ tranh tuyên truyền tiết kiệm điện của học sinh tiểu học; Hội thi Học sinh trung học cơ sở tham gia tiết kiệm điện;

 

       Do Tiền Giang là một trong các tỉnh có quy mô lớn thuộc vùng kinh tế trong điểm phía Nam, là một trong các tỉnh tiêu thụ điện lớn phục vụ cho trồng trọt cây Thanh Long trong 21 tỉnh/TP mà chúng tôi đang quản lý, sản lượng điện tiêu thụ tại Tiền Giang chiếm khoảng 4,2% tổng sản lượng toàn TCT; trên địa bàn có nhiều nhiều doanh nghiệp sử dụng điện chế biến nông sản với quy mô lớn, việc chung tay hưởng ứng của các doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thực hiện chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

 

      Do đó, ngoài việc gửi thông điệp đến mọi người chung tay tiết kiệm điện trong cộng đồng, khác biệt lớn nhất của đối tượng chính của Ngày hội năm nay là chúng tôi giới thiệu các giải pháp thực tiễn, điển hình thực tế tiết kiệm từ các doanh nghiệp, và tiếp tục quảng bá thiết bị tiết kiệm mới, hiệu suất sử dụng cao gồm: hỗ trợ khách hàng đầu tư thiết bị sử dụng năng lượng tái tạo theo mô hình ESCO; trong các hội thi trước đây, chúng tôi phổ biến cách thức về sử dụng điện tiết kiệm, trong kỳ này chúng tôi chú trọng phổ biến các nội dung về thiết bị điện hiệu suất cao, cách nhận biết thiết bị tiết kiệm thông qua nhãn năng lượng.

 

       Như vậy, các khách hàng sử dụng điện sẽ tiếp cận các kinh nghiệm thực tế, vì vậy họ sẽ mạnh dạn thực hiện các giải pháp đã được áp dụng thành công.Chúng tôi mong muốn người sử dụng điện quan tâm hơn nữa và áp dụng ngay các giải pháp tiết kiệm năng lượng, nhờ đó việc tiết kiệm điện sẽ được áp dụng rộng rãi, không dừng lại ở việc tuyên truyền đơn thuần.

 

         P.V: Ông có th cho biết những kết quả cơ bản đã đạt được trong Ngày hội Tiết kiệm điện?

 

        Ông Nguyễn Phước Đức, phó Tổng giám đốc EVNSPC: Việc tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân vầ tiết kiệm điện và các giải pháp sử dụng điện hiệu quả. Thông qua các hội thi tìm hiểu kiến thức tiết kiệm điện các hội, đoàn thể mà đặc biệt là học sinh, thế hệ tương lai của Đất nước việc đưa những khẩu hiệu, hình ảnh vào hành động cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực cho bản thân, gia đình và cộng đồng đã tạo được sự hưởng ứng nhiệt tình và làm cho các em hiểu rõ và áp dụng tạo sự chuyển biến về ý thức thực hành tiết kiệm điện cho thế hệ tương lai. Qua hoạt động tuyên truyền của ngày hội, kết quả đạt được trong các năm gần đây luôn đạt trên 2,7% (vượt kế hoạch 2% EVN giao).

 

         Ngày hội Tiết kiệm điện cũng mang đến cho doanh nghiệp cơ hội tiếp cận những phương pháp tiên tiến, hiệu quả thông qua việc phổ biến chính sách pháp luật, kỹ thuật, công nghệ mới về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hơn nữa, việc trao đổi kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp về đầu tư, quản lý và áp dụng công nghệ trong buổi hội thảo sẽ giúp cho doanh nghiệp thấy được hiệu quả và kinh nghiệm thực tiễn từ các doanh nghiệp bạn. Đối với các nhà cung cấp có cơ hội trưng bày sản phẩm tiết kiệm điện giới thiệu đến người tiêu dùng trong thời gian diễn ra lễ hội.

 

          Là một doanh nghiệp nhà nước chịu trách nhiệm cung cấp điện, mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là đáp ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội các địa phương. Ngày hội Tiết kiệm điện là một trong những giải pháp tuyên truyền của chúng tôi để đảm bảo mục tiêu đó.

 

         Chúng tôi vẫn mong muốn nhiều hơn đó là kêu gọi được số lượng người dân tham gia đông đảo hơn để hiệu quả của Ngày hội được lan tỏa khắp các tầng lớp dân cư, qua đó sẽ chuyển thông điệp đầy đủ và tạo hiệu ứng phong trào trong thực hiện cũng như trong tuyên truyền; Số lượng doanh nghiệp tham gia nhiều hơn, các giải pháp được trao đổi hiệu quả hơn, kêu gọi được sự hỗ trợ về vốn, liên doanh, liên kết để triển khai các dự án, sản phẩm tiên tiến, hiệu suất cao một cách nhanh chóng đến người tiêu dùng.

 

       P.V:Ông đánh giá thế nào về việc thay đổi nhận thức và hành vi tiết kiệm điện của người dân và các cơ quan, đơn vị kinh doanh sản xuất trong thời gian qua ?

 

      Ông Nguyễn Phước Đức, phó Tổng giám đốc EVNSPC: Trong những năm qua, bằng những quy định của Luật Điện lực, Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả giai đoan 2011-2015, Chỉ thị 171/2011/CT-TTg ngày 26/01/2011 và các giải pháp tuyên truyền, quảng bá với nhiều nội dung, hình thức phong phú người sử dụng điện và các doanh nghiệp phần nào đã ý thức sâu sắc hơn việc tiết kiệm năng lượng và các lợi ích của việc thực hành tiết kiệm điện. Việc tiết kiệm điện đã đi vào cuộc sống bằng những hành động thiết thực và cụ thể.

 

       Đặc biệt, Chương trình mục tiêu Quốc gia được Chính phủ chỉ đạo thực hiện với sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng, đoàn thể và nhân dân, nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực, các hoạt động hòa nhịp với cả thế giới như Giờ Trái Đất, hành động vì môi trường xanh, chung tay giảm phát thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính, ... đã góp phần nâng cao nhận thức và giúp mọi người thay đổi thói quen sử dụng năng lượng.

 

        Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được đông đảo mọi người tham gia, các thành phần phụ tải điện theo quy định của Luật và Chỉ thị của Chính phủ trên địa bàn 21 tỉnh/TP do EVN SPC quản lý đều thực hiện đạt và vượt sản lượng điện tiết kiệm hàng năm. Trong đó, thực hành TKĐ đạt kết quả rõ nét nhất là nhiều hộ dân cư tiêu dùng sinh hoạt và phụ tải sản xuất công nghiệp, kinh doanh - dịch vụ và đặc biệt là các doanh nghiệp có sử dụng nhiều năng lượng, các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm.


Tìm kiếm

Tin mới cập nhật