Đảm bảo điện trong thời gian cắt khí PM 3

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, từ ngày 17/8 tới 30/8, chủ mỏ Repsol (Tây Ban Nha) chính thức dừng cấp nguồn khí PM3 – Cà Mau để phục vụ công tác bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ thiết bị.

Do vậy, EVN đã sẵn sàng nhiều giải pháp để đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, tin cậy trong thời gian cắt khí


Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân. Ảnh: TTXVN


Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), nguồn khí PM3 bị cắt khiến Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 (tổng công suất 1.500 MW) không có khí để phát điện. Để đáp ứng nguồn điện thiếu hụt này, A0 đã lên phương thức vận hành chi tiết trong các ngày cắt khí, đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, kinh tế.

Sau khi cắt khí, công suất khả dụng của hệ thống điện miền Nam là 9.316 MW (không tính các nguồn chạy dầu) và khả năng truyền tải chiều Trung - Nam khoảng 4.300 MW, đủ đáp ứng nhu cầu phụ tải cho miền Nam và có dự phòng trong các ngày bình thường mà không phải huy động các nguồn chạy dầu.

Theo A0, để đảm bảo điện trong thời gian cắt khí, việc vận hành an toàn tin cậy các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 có ảnh hưởng rất lớn tới kế hoạch vận hành.

Đại diện Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cho biết, Công ty đã chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu phục vụ vận hành Nhà máy điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3, đồng thời sẽ huy động cả 4 tổ máy với sản lượng 58 triệu kWh/ngày trong thời gian cắt khí.

Trong khi đó, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng yêu cầu của A0.

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện miền Nam trong thời gian cắt khí, A0 kiến nghị các Tổng công ty phát điện, Công ty phát điện thuộc Tập đoàn tăng cường công tác kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị, chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu để sẵn sàng đáp ứng phương thức huy động của A0. Xử lý kịp thời các hư hỏng và sự cố phát sinh trong quá trình vận hành nhằm đảm bảo các tổ máy sẵn sàng ở mức cao nhất trong giai đoạn cắt khí.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đảm bảo vận hành ổn định hệ thống truyền tải liên kết miền Bắc - Trung, Trung – Nam, đặc biệt là khả năng làm việc của các thiết bị truyền tải lưới điện 500 kV, 220 kV miền Nam và khu vực Tây Nam Bộ./.

TTXVN
 

Tìm kiếm

Tin mới cập nhật