Đảo Phú Quý đang thay đổi từng ngày

Một hòn đảo xa, còn hoang sơ với tổng diện tích gần 18 km2, cách thành phố Phan Thiết 120km về hướng Đông và gần 7.000 hộ dân/27.000 người đang sinh sống. Đời sống người dân trên đảo chủ yếu tập trung tại 3 xã Long Hải, Ngũ Phụng và Tam Thanh với nghề đánh bắt thủy hải sản. Trước năm 1999, khi chưa có điện người dân chỉ đánh cá gần bờ sản vật thu được không nhiều và cũng chỉ giao dịch sử dụng ngay trong ngày vì không đủ điều kiện bảo quản hải sản.


Công nhân Điện lực Phú Quý thi công lưới điện 

Rồi khi đảo Phú Quý có điện, cuộc sống của người dân Phú Quý đang từng ngày thay đổi, khấm khá hơn, mỗi gia đình tự trang bị cho mình những tiện nghi cần thiết. Nhà nhà có quạt máy, có tủ lạnh, có máy giặt, có ti vi... Các nhà máy nước đá ra đời giúp bảo quản hải sản lâu hơn, tàu thuyền có thể đi xa tìm nguồn cá dồi dào hơn. các hộ kinh doanh có thêm điều kiện để phát triển và mở nhiều cơ sở chế biến tạo công việc làm cho người dân.


những con đường trên đảo trang bị thiết bị chiếu sáng như trong đất liền

Để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng cao tại huyện đảo. Năm 2017 Công ty Điện lực Bình Thuận tiếp tục triển khai 3 dự án gồm: “Mở rộng nguồn Diesel Phú Quý” công suất tăng thêm 5 MW; “Cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện trung hạ thế huyện đảo Phú Quý” nhằm cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới 29,387 km trung thế, 18,865 km hạ thế, 5.620 kVA trạm biến áp phân phối; “Xây dựng hệ thống thông tin liên lạc phục vụ điều hành sản xuất kinh doanh điện trên huyện đảo Phú Quý” với tổng giá trị đầu tư 3 dự án trên khoảng 270 tỷ đồng. Các dự án này khi hoàn thành sẽ đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện cho huyện đảo Phú Quý giai đoạn 2017 - 2020. 


Một gốc đảo nhìn từ núi Cam. Ảnh từ internet


Những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể Công ty Điện lực Bình Thuận đã và đang đem lại sức sống mãnh liệt cho người dân Phú Quý ngày nay đã có cuộc sống ổn định và đảo Phú Quý đã thực sự "thay da đổi thịt", tạo nét sống mới trên biển khơi tiếp sức cho ngư dân bám biển, giữ vững biển đảo tươi đẹp của đất nước. Nguồn điện ổn định đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng nông thôn mới của huyện đảo và xóa dần khoảng cách giữa nông thôn với thành thị, giữa hải đảo và đất liền./.

Năm 1999, đảo Phú Quý được cung cấp điện từ nhà máy phát điện chạy bằng dầu Diesel do Công ty Điện lực 2 (nay là Tổng công ty Điện lực miền Nam) đầu tư với công suất là 3 MW, nhưng chỉ được 5 giờ/ngày chủ yếu thắp sáng vào ban đêm. Năm 2003, nâng lên 16 giờ/ngày. Và ngày 01/7/2014 toàn đảo có điện 24/24h, đồng thời giá bán điện cũng giảm để ngang bằng với giá trong đất liền. Do nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh, Công ty Điện lực Bình Thuận đã thực hiện dự án nâng công suất nhà máy điện Diesel Phú Quý lên thành 5 MW vào năm 2015. Và Năm 2017 Công ty tiếp tục nâng tải thêm 5 MW và cải tạo nâng cấp lưới điện với tổng giá trị đầu tư 270 tỷ đồng.

 

Ban QLDA - PC Bình Thuận, biên tập Ban QHCĐ EVN SPC
 

 

 

Tìm kiếm

Tin mới cập nhật