EVNSPC cần phát triển nguồn năng lượng tái tạo trên quy mô lớn

Đó là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành đối với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), tại Hội nghị tổng kết công tác sản xuất - kinh doanh năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Hội nghị vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
 

Ông Nguyễn Phước Đức – Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết, năm vừa qua, Tổng công ty đã đảm bảo cấp điện ổn định tại các tỉnh, thành phía Nam.

Cùng với việc đạt kết quả tốt trong sản xuất - kinh doanh, công tác đầu tư - xây dựng của Tổng công ty cũng gặt hái nhiều thành công, điển hình là các dự án đầu tư cấp điện cho vùng sâu, vùng xa và hải đảo như hoàn thành đưa điện lưới quốc gia đến xã đảo Lại Sơn và Hòn Nghệ (tỉnh Kiên Giang).

Tổng công ty cũng đầu tư lưới điện đảm bảo cấp điện tưới tiêu tại các tỉnh Bình Phước, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, đầu tư cấp điện phục vụ các trạm bơm để giảm xâm ngập mặn khu vực Cà Mau, Sóc Trăng… trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2016.

Năm qua, Tổng công ty đã thực hiện sửa chữa lớn 993 công trình với tổng giá trị 786 tỷ đồng; hoàn thành đóng điện 620 công trình, dự án, gồm 108 công trình lưới điện 110 kV, 512 công trình lưới điện phân phối, với tổng khối lượng 326 km đường dây 110 kV, 1.766 km đường dây trung thế, 2.924 km đường dây hạ thế, tổng công suất tăng thêm của trạm 110 kV là 2.243 MVA, trạm phân phối là 348 MVA. 

Cũng theo ông Nguyễn Phước Đức, Tổng công ty đã hoàn thành nhiều mặt công tác khác như: Ứng dụng công nghệ mới, công nghệ thông tin trong điều hành sản xuất kinh doanh, dịch vụ khách hàng; từng bước hiện đại hóa lưới điện; nâng cao hiệu quả, độ tin cậy cung cấp điện,
Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành trao cờ thi đua của EVN cho các đơn vị  thuộc EVNSPC có thành tích xuất sắc trong năm 2016 
- Ảnh: Thành Trung

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành đánh giá cao những thành tích đạt được của EVNSPC năm 2016, trong đó, việc đưa điện ra các đảo của tỉnh Kiên Giang, cũng như cung cấp điện tại chỗ cho 2 đảo Phú Quý và Côn Đảo của Tổng công ty đã đáp ứng được như cầu về điện cho người dân trên đảo.

Cũng theo đánh giá của Lãnh đạo Tập đoàn, một trong những nỗ lực đáng ghi nhận của EVNSPC năm qua là tỷ lệ tổn thất điện năng thực hiện được thấp so với chỉ tiêu được giao 0,02%. Ngoài ra, Tổng công ty cũng đã thực hiện tốt Đề án tối ưu hóa chi phí cũng như Đề án nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh, tăng năng suất lao động,...

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Dương Quang Thành, năm 2017 và những năm tiếp theo, việc đảm bảo điện cho miền Nam còn căng thẳng, đặc biệt trong giai đoạn 2018 - 2020, do một số dự án nguồn điện tại khu vực này có nguy cơ không vào vận hành đúng tiến độ. 

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN giao nhiệm vụ cho EVNSPC phải tiếp tục đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội của miền Nam, trong đó, cần tập trung đảm bảo cung cấp điện với chất lượng cao cho các khu công nghiệp, các vùng kinh tế trọng điểm; nâng cấp, cải tạo lưới điện phục vụ các địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao như Long An, Kiên Giang, Tây Ninh, các vùng nuôi tôm tập trung tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long,... 

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cũng chỉ đạo EVNSPC nghiên cứu các giải pháp cấp điện cho các đảo không kéo điện lưới để giảm chi phí phát điện bằng nguồn năng lượng tái tạo tại chỗ, lắp đặt pin năng lượng mặt trời sản xuất điện tại các văn phòng của các công ty điện lực, trạm biến áp; đầu tư nghiên cứu quy mô lớn nguồn năng lượng gió, mặt trời để đưa vào vận hành năm 2018 – 2020, đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng khoa học công nghệ trong việc quản lý vận hành.

-- Nguồn evn.com.vn--

 


Tìm kiếm

Tin mới cập nhật