Cải cách, nâng cao chất lượng dịch vụ điện lực

Cùng với việc minh bạch dịch vụ cung cấp cho khách hàng tại từng địa phương, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), đơn vị kinh doanh phân phối điện tại 21 tỉnh thành phía Nam, đã và đang nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Công nhân Điện lực Biên Hòa lắp điện kế mới cho khách hàng. 

Nhanh, gọn, hiệu quả

Sau khi xây dựng xong căn nhà mới, anh Hà Văn Tú ở TP Biên Hoà, đến Điện lực Biên Hòa 2 (Công ty Điện lực Đồng Nai) đăng ký mắc điện kế sinh hoạt gia đình. Ngay hôm sau, anh Tú bất ngờ khi người của Điện lực Biên Hoà 2 đến khảo sát, hôm sau nữa anh đã được gắn công tơ và có điện để sử dụng. “Người đi khảo sát sử dụng máy tính đo, vẽ ghi chép rồi truyền dữ liệu về cho đơn vị xử lý nên rất nhanh” - anh Tú nói. Ông Trần Quốc Toán - các bộ khảo sát Điện lực Biên Hòa 2 cho biết, trước đây khảo sát xong về vẽ trên máy tính ở nhà. Giờ khảo sát, vẽ trên máy tính bảng và truyền số liệu cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ ở nhà làm hợp đồng và hôm sau tiến hành gắn điện kế.  Việc sử dụng máy tính đo vẽ tại chỗ đã giúp rút ngắn rất nhiều thời gian của cả ngành điện lẫn khách hàng.

Ông Toán cũng cho biết, thời gian qua, ngành điện còn đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện để người dân được sử dụng điện một cách nhanh nhất. Cụ thể,  thời gian cấp điện cho khách hàng sinh hoạt từ lưới hạ áp khu vực thành phố, thị xã, thị trấn là dưới 3 ngày, khu vực nông thôn là dưới 5 ngày, khách hàng ngoài sinh hoạt là dưới 7 ngày việc. Ông Lương Đình Sang, một người dân ở TP Biên Hòa so sánh: “Xưa phải hộ khẩu rồi giấy tờ nhà, qua chứng thực…giờ thay đổi nhiều, làm rất nhanh, gọn, đơn giản”. Theo thống kê từ Điện lực Biên Hòa 2, cứ 10 khách hàng đến giao dịch thì có 9 người hài lòng do không phải tốn thời gian chờ đợi.

Không chỉ xây dựng trang web để khách hàng tra cứu chỉ số điện đã sử dụng, EVN SPC còn khuyến khích khách hàng tăng cường thanh toán qua ngân hàng để tiết kiệm thời gian. “Tôi đi làm giờ hành chính, khi nhân viên đến thu tiền điện tôi không có nhà, nên tôi đã đăng ký thanh toán qua ngân hàng, rất thuận tiện”- ông Trần Công Vũ, nhà ở Biên Hòa chia sẻ.

Không riêng tại Công ty Điện lực Đồng Nai, hiện nay 21 công ty điện lực trên địa bàn miền Nam trực thuộc EVN SPC đều được phục vụ theo một chuẩn thống nhất. Các tiêu chí dịch vụ được niêm yết tại các điểm giao dịch khách hàng và phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng để khách hàng biết, theo dõi và giám sát việc thực hiện này.

Chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo

Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Nam được đưa vào vận hành từ cuối năm 2015 là một bước ngoặt lớn trong việc đầu tư chăm sóc khách hàng của ngành điện.  Ông Nguyễn Phú Hoài Nghĩa - GĐ Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Nam cho biết, Trung tâm cung cấp 38 dịch vụ gồm các nhóm dịch vụ như: xử lý sự cố điện, thay đổi dịch vụ thông tin khách hàng, tra cứu thông tin, thông báo tình hình sử dụng điện và giải quyết khiếu nại của khách hàng. Mục đích của trung tâm là cung cấp cho khách hàng kênh tiếp cận các dịch vụ điện lực một cách thuận tiện, nhanh chóng. Trung tâm Chăm sóc khách hàng là đầu mối tiếp nhận tất cả thông tin về nhu cầu của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn 21 tỉnh thành phía Nam. Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay đã có trên 80 ngàn cuộc gọi đến trung tâm. Những thông tin tra cứu sẽ được tổng đài trả lời tự động. Còn những yêu cầu hay thắc mắc mang tính sự vụ thì trung tâm phối hợp với điện lực địa phương, nơi khách hàng đang có thắc mắc để giải quyết.

Trung tâm hiện kết nối với 200 điện lực quận huyện. Sau khi tiếp nhận thông tin, trung tâm sẽ chuyển phiếu yêu cầu đến các đơn vị liên quan để xử lý theo nhu cầu của khách hàng. Bất cứ lúc nào, ở đâu, khách hàng ở 21 tỉnh thành chỉ cần nhấc máy gọi về trung tâm với đầu số 19001006 sẽ được đáp ứng yêu cầu mà không phải tốn thời gian hay chi phí xăng xe lui tới cơ quan điện lực. Đồng thời, trung tâm cũng giám sát được chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng tại các công ty điện lực trực thuộc EVN SPC từ thành thị đến nông thôn.
 

Ông Đặng Văn Hậu - Chủ cơ sở Chế biến điều xuất khẩu Công Hậu (Bình Phước): Tổng công ty Điện lực miền Nam thực hiện nhiều cải cách theo quan điểm phục vụ khách hàng  là trên hết. Thời gian của người dân và doanh nghiệp là vàng và ngành điện miền Nam đã và đang áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến để giải quyết yêu cầu của khách hàng một cách nhanh và tốt nhất có thể, tạo ra hình ảnh của một ngành điện hiện đại, năng động và thân thiện với khách hàng.
-- Nguồn http://evnspc.vn/-- Báo Tiền Phong
 

Tìm kiếm

Tin mới cập nhật