Đưa điện ra đảo Lại Sơn

Những người thợ, người lính Lũng Lô đang làm hết sức để những dòng điện vượt biển, thắp sáng cho đảo Lại Sơn (Kiên Giang). Dự án cấp điện lưới quốc gia này cũng đang được Tổng Công ty Điện lực Miền Nam cùng các đơn vị gấp rút thực hiện.

Khởi công ngày 4-9-2015, dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) bằng đường dây 110 KV trên không đang được Công ty CP Cơ khí Kiên Giang và Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô (Bộ Quốc phòng) đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành công trình cấp điện ra đảo Lại Sơn bằng lưới điện quốc gia trong thời gian sớm nhất.

Thách thức cùng biển cả

Đảo Lại Sơn (còn gọi là Hòn Rái, Hòn Sơn hay Hòn Sơn Rái) rộng 11,7 km2, có khoảng 1.600 hộ với 8.200 dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh cá, đóng tàu và làm nước mắm. Đảo có 4 làng chài: bãi Thiên Tuế, bãi Nhà (trung tâm hành chính của đảo), bãi Bắc và bãi Giếng. Ngoài bờ biển bao quanh đảo, một trong những thắng cảnh của đảo là đỉnh Ma Thiên Lãnh, cao 450 m so với mực nước biển.

Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn có 6 gói thầu xây lắp. Trong đó 3 gói thầu khó khăn nhất là xây dựng móng cọc, lắp dựng cột và kéo dây trên biển. Theo đó, Công ty CP Cơ khí Kiên Giang thi công từ vị trí số 2 đến 18 (gói thầu số 2), Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô thi công từ vị trí số 19 đến 49 (gói thầu số 3) và Công ty CP Xây lắp điện Cần Thơ thi công phần lắp dựng cột, kéo dây (gói thầu số 4).

 

Sà lan chuyên chở và đóng cọc làm móng của Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô. Ảnh:Ngọc Hà

 

Khởi công ngày 7-10-2015, dự án xây dựng móng cọc đang được gấp rút hoàn thành. So với tiến độ hoàn thành công trình thì thời gian này đã vượt ngưỡng. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng thi công Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô, cho biết gói số 3 do tổng công ty thi công là phần khó khăn nhất trên biển với độ sâu mực nước lớn từ vị trí số 19 đến 49 (31 trụ, mỗi trụ cách nhau 510 m) từ 8-11,5 m, tức phần giữa biển ra đến đảo Lại Sơn. Cọc móng có chiều dài từ 26-30 m nhưng sản xuất chỉ có chiều dài bằng một nửa nên phải nối cọc trên sà lan.

Lại Sơn là 1 trong 150 đảo lớn nhỏ, liên kết với nhau gần suốt chiều dài của vùng biển Tây Nam, trở thành những căn cứ tiền tiêu chiến lược vô cùng quan trọng để bảo vệ Tổ quốc, đồng thời cũng là cửa ngõ giao thương với thế giới. Vùng biển Tây Nam vốn “hiền hòa” so với các vùng biển khác nhưng để thi công trên biển thì cũng muôn vàn khó khăn. Đó là khi miền Bắc có gió mùa thì vùng biển Tây Nam lại dậy sóng, không thể thi công được do thiết bị rung lắc. Địa chất dưới biển có đá, đất sét lẫn sỏi nên cũng rất khó thi công. Vì vậy, dù khởi công từ đầu tháng 10-2015 nhưng thời gian ngừng thi công móng cọc thường bị gián đoạn.

Để đáp ứng tiến độ đề ra, từ sau Tết Nguyên đán, tranh thủ thời điểm thưa dần những cơn gió mùa Đông Bắc, biển lặng, lực lượng công nhân làm việc bất kể giờ giấc. Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô đã phải tăng cường thêm 2 đội thi công đóng cọc. Nhờ vậy, đến nay đã hoàn thành 12/31 vị trí. Với những thợ xây, người lính Lũng Lô, dự án đưa điện ra đảo Lại Sơn là một sự thách thức với biển cả mà chỉ có ý chí, sự kiên trì mới vượt qua được.

Hai mũi giáp công

Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn được thi công theo “hai mũi giáp công”: Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô thi công từ phía đảo Lại Sơn vào, Công ty CP Cơ khí Kiên Giang thi công từ đất liền ra. Gói số 2 trên biển, từ vị trí số 2 đến số 18 được thuận lợi hơn về địa hình, địa chất so gói thầu số 3 của Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô nhờ độ sâu mực nước chỉ 6 m, lại thuộc phần bờ đất liền nên thuận lợi hơn về thời tiết. Đến thời điểm hiện nay, vật liệu cát, đá, xi măng đã được Công ty CP Cơ khí Kiên Giang tập kết tại công trình; hoàn thành lắp đặt cốt thép, ván khuôn bệ móng vị trí từ số 2 đến số 6; hoàn thành đóng cọc đại trà từ vị trí số 2 đến số 10.

Đồng thời với việc đẩy nhanh thi công trên biển, các nhà thầu thi công trên bờ cũng tập trung nhân lực, vật lực cho kịp tiến độ. Công ty Xây lắp điện Cần Thơ đã thi công phần móng vị trí số 1 (tiếp bờ phần đất liền) và vị trí số 50 (tiếp bờ phần đảo) và đang tập trung thi công lắp dựng cột, kéo dây, giải quyết mặt bằng phần trạm biến áp 110 KV. Phần xây dựng lưới điện phân phối trên đảo Lại Sơn do Công ty Xây lắp điện 1 thi công, đến thời điểm này cũng đã đào được 272/556 móng; dựng 65/758 trụ.

Được biết, dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn có chiều dài đường dây trên không vượt biển lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, được thực hiện trong điều kiện phức tạp, độ sâu nước biển lớn hơn nhiều so với đường dây 22 KV cấp điện cho trung tâm hành chính huyện Kiên Hải (Hòn Tre) trước đây. Đến nay, dự án đã triển khai được toàn bộ các gói thầu: Tuyến đường dây 110 KV trên đất liền (từ trạm biến áp 110 KV An Biên đến cảng cá Xẻo Nhàu, huyện An Minh), tuyến đường dây 110 KV vượt biển Xẻo Nhàu - Lại Sơn và hệ thống lưới điện phân phối trên đảo Lại Sơn.

Đối với hạng mục xây dựng lưới điện phân phối trên đảo Lại Sơn, phần làm móng trên nền địa chất toàn đá cứng, phải đào móng hoàn toàn thủ công và đôi khi phải nhờ đến lực lượng công binh hỗ trợ kỹ thuật phá đá để đóng móng trụ...

Lênh đênh trên biển, theo chân những thợ xây, người lính Lũng Lô ở gói thầu số 3 dự án Cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn, chúng tôi cảm nhận được công việc mà họ đang làm không chỉ vì danh dự, thương hiệu, uy tín của Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô mà còn là trách nhiệm vì biển đảo của Tổ quốc. Họ đang làm hết sức mình để những dòng điện vượt biển, thắp sáng cho Lại Sơn và nhiều xã đảo khác ở Kiêng Giang.

 

Đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm chất lượng công trình

Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn do Tổng Công ty Điện lực Miền Nam làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư của dự án trên 1.500 tỉ đồng, cấp điện cho 6.800 hộ dân của 7 xã đảo của tỉnh Kiên Giang, bao gồm: Hòn Heo, Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương); Hòn Đốc (thị xã Hà Tiên); Lại Sơn, An Sơn và Nam Du (huyện Kiên Hải); Hòn Thơm (huyện Phú Quốc).

Dự án được thực hiện trong năm 2015-2016, bao gồm 2 hạng mục: Xây dựng mới đường dây 110 KV An Biên - Lại Sơn, chiều dài 43,9 km (đoạn trên đất liền dài 19,4 km, đoạn trên biển dài 24,5 km), công suất truyền tải 70 MVA; xây dựng mới trạm biến áp 110 KV Lại Sơn có quy mô công suất 2 x 25 MVA, trước mắt lắp đặt 1 máy 25 MVA. Dự án có khả năng cung cấp tối đa hàng trăm triệu KWh/năm, gấp nhiều lần so với năng lực cung cấp điện từ máy phát điện chạy diesel ở Lại Sơn hiện nay.

Theo Tổng Công ty Điện lực Miền Nam, đường dây 110 KV An Biên - Lại Sơn được triển khai phần trên bờ An Biên - Xẻo Nhàu từ ngày 4-9-2015 và đồng loạt triển khai các hạng mục còn lại trên biển từ Xẻo Nhàu ra Lại Sơn, trên đảo Lại Sơn đầu tháng 12-2015. Thời gian qua, do nhiều yếu tố khách quan, trong đó một phần do từ đầu năm đến nay, thời tiết trên biển không thuận lợi, biển động liên tục nên công trình thương xuyên bị gián đoạn (thời gian gián đoạn chiếm 40% thời gian thi công).

Trước tình hình trên, ngày 15-4, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Lộc, đã đi thăm và kiểm tra tiến độ dự án. Ông Lộc yêu cầu các đơn vị phải khẩn trương, cố gắng bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình theo đúng kế hoạch đề ra. Ông Lộc còn yêu cầu chủ đầu tư là Tổng Công ty Điện lực Miền Nam cùng các nhà thầu phối hợp với địa phương quan tâm công tác bảo đảm an ninh công trường, an toàn lao động vì các dự án đều trong giai đoạn thi công chính, khối lượng thi công, vật tư máy móc lớn, nhân công đông; phối hợp tốt với địa phương giải quyết dứt tồn đọng trong giải phóng mặt bằng nhằm bảo đảm tiến độ của từng dự án.


Tìm kiếm

Tin mới cập nhật