Long Xuyên: Bảo đảm nhu cầu điện phát triển công nghiệp

Là thủ phủ của tỉnh An Giang với nhiều khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, Long Xuyên (An Giang) có nhu cầu lớn về điện năng. Đáp ứng nhu cầu đó, mới đây, Tổng công ty Điện lực miền Nam vừa khánh thành và gắn biển công trình trạm biến áp 220kV Long Xuyên 2 và đường dây đầu nối.

 

Theo tin từ Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), mới đây, EVN SPC đã tổ chức lễ khánh thành và gắn biển công trình trạm biến áp 220kV Long Xuyên 2 và đường dây đầu nối. Công trình cấp điện áp 220kV đầu tiên do EVN SPC thực hiện có chức năng điều khiển từ xa.

Đây là công trình đặc biệt được EVN SPC phát động thi đua gắn biển cấp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chào mừng Đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam và chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2017).

Các dự án bao gồm: phần đường dây 220kV đấu nối, phần đường dây 110kV đấu nối 4 mạch, chiều dài tuyến 2.600m; phần trạm 220kV Long Xuyên 2: Cấp điện áp 220/110kV và 110/22kV, công suất của trạm (2x250 + 2x63) MVA. Giai đoạn đầu lắp 1 máy biến áp 220/110kV - 250MVA và 1 máy biến áp 110/22kV - 63MVA. Tổng mức đầu tư của cả dự án là 309,6 tỷ đồng.

Công trình sẽ đảm bảo nhu cầu phụ tải và tăng độ tin cậy cung cấp điện cho TP. Long Xuyên và các huyện lân cận. Đồng thời cấp nguồn 110kV cho các trạm biến áp 110kV Vĩnh Thạnh, An Châu, Long Xuyên và các trạm khác trong khu vực.

Công trình còn có mục đích xây dựng 4 lộ ra 110kV để giải quyết được tình trạng đấu rẽ của đường dây 110kV Long Xuyên - Lộ Tẻ - An Châu với đường dây 110kV Lộ Tẻ - Vĩnh Thạnh, tạo điều kiện thuận lợi để vận hành lưới điện được linh hoạt, tăng độ tin cậy cung cấp điện. Đồng thời xây dựng 5 lộ ra 22kV để giảm bán kính cấp điện, giảm tổn thất điện năng các tuyến đường dây trung áp, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho TP. Long Xuyên và các khu vực lân cận.

Được biết, trước khi có trạm 220kV Long Xuyên 2, trên địa bàn tỉnh An Giang chỉ có trạm 220kV duy nhất ở Châu Đốc (2x125MVA), và phải nhận điện 110kV thêm từ 2 trạm ngoài tỉnh là 220kV Thốt Nốt (2x125MVA) và 220kV Rạch Giá (2x125MVA), nên việc cung cấp điện cho địa phương đôi khi có những khó khăn nhất định.

Trước tình hình đó, để đáp ứng kịp thời nhu cầu điện của khu vực, đảm bảo chất lượng điện áp, đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục cho khách hàng, giảm tổn thất điện năng, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã quyết định đầu tư xây dựng công trình Trạm biến áp 220kV Long Xuyên 2 và đường dây đấu nối.

UBND tỉnh An Giang cũng xem công trình này là rất quan trọng nhằm đảm bảo nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Long Xuyên và các địa phương lân cận của tỉnh.

Đánh giá về ý nghĩa của dự án, ông Nguyễn Văn Hợp - Tổng giám đốc EVN SPC - cho hay: “Công trình Trạm biến áp 220kV Long Xuyên 2 và đường dây đấu nối được hoàn thành sẽ giúp cho việc cung cấp điện ở địa bàn tỉnh An Giang được tốt hơn về chất lượng, độ tin cậy, giảm tổn thất điện năng… và đặc biệt là đáp ứng nguồn cho các trạm biến áp 110kV, cho nhu cầu phát triển các khu - cụm công nghiệp - khu kinh tế… ở TP. Long Xuyên và các khu vực lân cận. Trở thành một điều kiện quan trọng để địa phương phát triển vững mạnh về kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về thực hiện xóa đói giảm nghèo…”.

Theo Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - Mai Đức Chính - công trình được hoàn thành thể hiện ý nghĩa của sự gắn kết, phối kết hợp nhịp nhàng và cộng đồng trách nhiệm giữa lãnh đạo các cấp của tỉnh An Giang và của Tổng công ty Điện lực miền Nam trong việc phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân địa phương. “Đây cũng là kết quả phấn đấu vượt bậc, đầy trách nhiệm của CNVC-LĐ Tổng công ty Điện lực miền Nam và các đơn vị liên quan, đẩy nhanh tiến độ đưa công trình hoàn thành trước thời gian so với kế hoạch, đảm bảo an toàn và đạt chất lượng cao” - lãnh đạo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định.

Báo Công Thương
 

Tìm kiếm

Tin mới cập nhật