Công tác đền ơn đáp nghĩa ở xã anh hùng

Trở lại xã Phước Kháng, đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang của huyện Thuận Bắc, chúng tôi gặp cán bộ và nhân dân địa phương đang triển khai thực hiện nhiều chương trình thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ. Cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị quan tâm chăm lo nâng cao toàn diện đời sống các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh. Các gia đình chính sách phát huy tinh thần tự lực tự cường nỗ lực vươn lên bảo đảm cuộc sống no ấm, tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới.


Niềm vui của Mẹ VNAH Chamaléa Thị Bánh với  ngôi nhà tình nghĩa khang trang
 

Anh Pinăng Sếp, cán bộ phụ trách chính sách-xã hội xã Phước Kháng cho biết: Toàn xã hiện có 184 người hưởng chính sách có công với nước được Nhà nước chi trả trên 391 triệu đồng/tháng. Trong đó có 1 Mẹ Việt Nam anh hùng, 135 thương, bệnh binh, 41 người trợ cấp tuất hàng tháng… Những gia đình chính sách khó khăn về nhà ở được chính quyền địa phương quan tâm huy động các nguồn lực xã hội chung tay hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong những năm qua, xã Phước Kháng đã có hàng chục gia đình thương, bệnh binh và thân nhân liệt sỹ được Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, các tổ chức chung tay hỗ trợ xây dựng nhà Tình nghĩa. Tính riêng trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ, xã Phước Kháng được các đơn vị hỗ trợ xây mới 2 ngôi nhà cho bệnh binh, với mức 50 triệu đồng/căn và 3 bệnh binh được Nhà nước hỗ trợ sửa chữa nhà ở, với mức 20 triệu đồng/căn. Địa phương cũng đã tổ chức trao kịp thời quà tặng của Nhà nước dành cho gia đình chính sách vào các dịp lễ tết; những người có công với nước nghỉ dưỡng hàng năm theo quy định. Con em các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh đi học, đi làm, tham gia xuất khẩu lao động được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước. Hội đồng Thi đua-Khen thưởng xã Phước Kháng vừa lập hồ sơ đề nghị cấp trên xét khen thưởng các anh Chamaléa Ượng, Pinăng Xuân, Chamaléa Thanh, Chamaléa Gượng là những bệnh binh tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào giúp nhau làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Chúng tôi đến thăm gia đình bệnh binh Pinăng Sóng, ở thôn Cầu Đá, gia đình anh vừa dọn về ở trong ngôi nhà mới khang trang do Công đoàn Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam hỗ trợ xây dựng hoàn thành vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ. “Tôi rất vui mừng được cấp trên quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng ngôi nhà mới nâng cao đời sống gia đình chính sách. Lúc đau ốm, khi gia đình gặp khó khăn đều được chính quyền quan tâm giúp đỡ. Phát huy phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ, anh em thương, bệnh binh xã Phước Kháng luôn đoàn kết giúp nhau làm ăn vươn lên ổn định cuộc sống”-anh Sóng chia sẻ niềm vui.

Đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Chamaléa Thị Bánh, ở thôn Đá Mài Dưới được người cháu ngoại là chị Chamaléa Thị Lành phụng dưỡng. Mẹ Bánh có hai người con anh dũng hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Tháng 6- 2015, Mẹ Bánh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý Mẹ Việt Nam anh hùng. Tiếp chuyện với chúng tôi trong ngôi nhà tình nghĩa khang trang do Ban quản lý Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và Đội Thiếu niên huyện Thuận Bắc trao tặng, Mẹ Bánh bày tỏ niềm vui được lãnh đạo các cấp thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên Mẹ vui sống với con cháu. Chế độ phụ cấp của Nhà nước và của Công ty Điện lực Ninh Thuận phụng dưỡng hàng tháng bảo đảm đời sống của Mẹ.

Đồng chí Katơ Đượng, Bí thư Đảng ủy xã Phước Kháng cho biết: Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ nhằm ghi nhớ và tôn vinh công lao của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với nước trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, địa phương vận động các đoàn thể chính trị và Nhân dân tiếp tục chăm lo nâng cao đời sống gia đình chính sách. Tổ chức họp mặt và thăm hỏi tặng quà gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh tiêu biểu. Đưa thân nhân viếng mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Ninh Thuận và Bình Thuận. Bằng những việc làm thiết thực của hoạt động uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, xã Phước Kháng bảo đảm đời sống của thương, bệnh binh và thân nhân liệt sỹ cao hơn với mức sống trung bình của người dân địa phương.

Báo Ninh Thuận
 

Tìm kiếm

Tin mới cập nhật