Điện về Kang Kill

Thôn Kang Kill, thi trấn D’Ran, huyện Đơn Dương là khu vực giãn dân được địa phương triển khai từ năm 2012, với 50 hộ, trên 200 nhân khẩu. Đến nay, khu vực này đã có lưới điện quốc gia và đã thay da đổi thịt khi có điện. Kinh tế đã khấm khá hẳn lên mà các hoạt động kinh tế cũng khoác lên mình một gam màu mới.

Thôn Kang Kill, thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng

Người đàn ông gầy gò, đen nhẻm với nụ cười móm mém chỉ cho tôi xem những vườn hoa cúc trồng theo công nghệ cao trong làn sương mù dày đặc. Lâu lâu, cơn gió thoảng quá, làn sương bay đi tôi mới thấy mơ mờ trong cái ảo ảnh là ngôi nhà trồng hoa cúc bằng plastic – niềm mơ ước đã hiện hữu trong ông.

Thôn Kăng Kill cứ ám ảnh trong tôi một nỗi buồn không có tên. Những em bé gầy gò, đen quắng. Cái cảnh xộc xệch ở những vùng đồng bào này không còn lạ với tôi nhưng không hiểu sao đôi mắt của K’Hiếu lại đau nhói tâm can tôi đến vậy. Không điện, không chữ, không đủ áo quần…chỉ ngần ấy thôi cũng đủ cho những người lớn phải đau đáu về nỗi niềm trước mắt. Con dốc phía trước cao vời vợi, cảm tưởng như chỉ cần nhón gót chân là hái được mây trời. Từng buổi chiều tà, hàng chục đứa trẻ gùi củi, gùi than, gùi thực phẩm lê gót chân về nhà…thản nhiên không có một con chữ nào trong từng chiếc gùi ấy.

5 năm qua đi, vùng đất này đã khác hẳn. Ngày tôi trở lại Kăng Kill bà con xúng xính trong những bộ áo quần mới. K’ Ling hồ hởi chỉ tay về ngôi nhà khang trang ở lưng chừng con dốc ấy và nói với tôi rằng “ bà con đi mừng nhà mới cho đồng bào mình đấy”.

Ông Ha Gót, Trưởng ban mặt trận của thôn Kăng Kill ngồi trầm ngâm trên bậc thềm nhà mới xây kể cho tôi nghe những ngày thành đã qua của vùng đất đầy gió này. “50 hộ dân với gần 200 nhân khẩu, đa phần các hộ ở đây đều nằm trong khu vực giãn dân được địa phương triển khai từ năm 2012. Đồi núi trùng trùng, điệp điệp đi lại khó khăn, hệ thống điện đường trường trạm là con số không ở nơi này. Rồi con đường mới được làm ra, điện được kéo về, bà con hồ hỡi lắm. Có điện, vùng đất như được hồi sinh. Có ai nghĩ Kang Kill, một vùng đồng bào dân tộc lại áp dụng được những tiến bộ về khoa học công nghệ trong trồng hoa, trồng rau. Chính nhờ có điện đấy cô àh”.

Ngày kéo điện về, có những niềm vui không diễn tả bằng lời. Ánh mắt con trẻ nhìn chăm chú vào màn hình tivi. Rồi đây, khi có những kiến thức đủ sống, những đôi cánh ấy sẽ bay về một phương trời mới với những ước mơ đong đầy.

Thung lũng của Kang Kill hiện hữu từng dãy ngôi nhà kính plastic trồng hoa cúc vàng ươm. Chỉ ngần ấy thôi cũng đủ chứng minh cho sức mạnh khi dòng điện về.

Thiên Phương - PC Lâm Đồng

 
-- Nguồn evnspc.vn--
 

 

Tìm kiếm

Tin mới cập nhật