Điện giúp phát huy nghề truyền thống

Ấp Trà Tro C, xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh có 83/204 hộ dân được hưởng lợi từ Dự án cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh. Theo Bí thư Chi bộ Sơn Liền kiêm Trưởng Ban Nhân dân ấp Trà Tro C, ấp có địa bàn rộng, đồng bào Khmer chiếm 99%, nhiều hộ sống xa trục lộ, nên rất khó khăn cho việc kéo điện. Tuy nhiên từ khi có điện lưới quốc gia, đã có 202/204 hộ có điện sử dụng và kinh tế gia đình phát triển mạnh.

Ông Sơn Suône sử dụng máy bằng điện
đóng đồ gỗ để kinh doanh.
Hộ gia đình ông Sơn Suône – một hộ gia đình chính sách đã phát huy được nghề mộc. Mặc dù ông đã theo nghề mộc hơn 30 năm qua, song cuộc sống của ông mới thật sự được cải thiện từ khi nhà ông được sử dụng điện lưới. Ông đã đầu tư 15 triệu đồng để mua máy móc, thiết bị phục vụ cho việc đóng bàn, ghế, giường, tủ… thay thế cho các dụng cụ thủ công trước đó.
Ông Sơn Suône cho biết: “Trước đây, đóng 01 cái giường phải tốn thời gian 06 ngày, nhưng bán chỉ được 1,45 triệu đồng. Khi sử dụng máy móc bằng điện chỉ mất 03 ngày là hoàn thành xong chiếc giường, bán giá 1,7 triệu đồng, vì sản phẩm đẹp. Tôi dự kiến mua chiếc máy sơn khoảng 06 triệu đồng để làm nghề mộc lâu dài và hy vọng người dân địa phương chấp nhận sản phẩm mộc do tôi làm ra.”
Ở vùng nông thôn sâu, có việc làm ổn định với mức thu nhập bình quân 150-200 ngàn đồng/ngày như hộ ông Sơn Suône sẽ giúp họ thoát khỏi cảnh khó khăn.


Tìm kiếm

Tin mới cập nhật