Bám nghề bằng chữ “tâm“


 

Vượt khó

Ông Phạm Ngọc Lễ - Phó tổng giám đốc EVN SPC cho biết, trong nhiều năm qua, EVN SPC đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đưa điện đến các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, sông nước trên địa bàn các tỉnh phía Nam. Việc kéo điện lưới quốc gia đến với từng hộ dân gặp nhiều khó khăn. Công tác quản lý vận hành, kinh doanh mua bán điện của các đơn vị cũng vất vả không kém, đặc biệt tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là địa bàn rộng, giao thông trở ngại, phương tiện đi lại và vận chuyển vật tư, thiết bị phục vụ thi công công trình, khắc phục sự cố… chủ yếu bằng xuồng, ghe, thậm chí phải lội bộ qua kênh, rạch. Do vậy, việc quản lý cũng như  khắc phục sự cố gặp rất nhiều khó khăn, nhất là mùa mưa, bão.

Những người thợ điện miền sông nước thường phải làm việc trong đầm lầy, hay giữa cánh rừng rậm rạp đầy muỗi, vắt và ăn uống, sinh hoạt ngay tại chỗ, thậm chí còn vắt vẻo trên các cột điện cao giữa dòng sông mênh mông nước trắng.  Ngoài ra, nhiều cán bộ, công nhân quản lý, vận hành lưới điện khu vực vùng sâu, vùng xa luôn phải chấp nhận cuộc sống xa gia đình. “Trong điều kiện sống và làm việc như thế, những người thợ điện miền sông nước rất khó có thể bám nghề nếu ở họ không có một chữ tâm”- ông Lễ nói.

Ông Lễ cũng cho biết, nhằm nâng cao hiểu quả sản xuất kinh doanh, giảm thiểu khó khăn cho người lao động, EVN SPC đã triển khai các chương trình quản lý như: đọc thông số điện kế trạm 110 kV và chương trình vận hành sơ đồ lưới điện phân phối trên máy tính; quản lý kỹ thuật lưới 110 kV. Đồng thời, EVN SPC áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới về mua sắm vật tư chất lượng tốt hơn, nâng cấp các thiết bị vệ sinh sứ, đảm bảo an toàn lao động… nhằm giảm sự cố lưới điện, đảm bảo an toàn cho công nhân trong quá trình kiểm tra, vận hành trạm và lưới điện; tăng năng suất lao động, nâng cao công tác quản lý để phục vụ điều hành sản xuất kinh doanh, vận hành hệ thống lưới điện đảm bảo chất lượng điện năng và cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng trên địa bàn.

 

Đồng cảm và chia sẻ với người thợ điện

Cà Mau là tỉnh có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt trong khu vực cũng như cả nước. Công tác đầu tư xây dựng và quản lý, vận hành kinh doanh mua bán điện cũng vì thế mà “chằng chịt” khó khăn. Ông Huỳnh Hữu Quang – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cà Mau chia sẻ, nhận diện rõ những khó khăn đó, thời gian qua EVN SPC và Công ty Điện lực Cà Mau đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, công trình, mua sắm thiết bị đáp ứng nhu cầu tối thiểu của cán bộ, công nhân đóng quân trên các địa bàn khó khăn. Đồng thời, Công ty còn ưu tiên cung cấp, vận chuyển vật tư, thiết bị phục vụ tại chỗ để các cán bộ, công nhân kịp thời làm nhiệm vụ. Công đoàn và lãnh đạo Công ty thường xuyên quan tâm, động viên, khen thưởng anh em công nhân có nhiều cố gắng và nỗ lực trong công tác để động viên, khích lệ các cán bộ, công nhân yên tâm “bám” nghề.

Ý thức được lợi ích to lớn của điện đem lại, đồng thời hiểu được nỗi vất vả, cực nhọc của cán bộ, công nhân ngành điện vùng sống nước, chính quyền các địa phương đã hết sức sẻ chia, hỗ trợ.  Ông Võ Thành Lĩnh – Phó chủ tịch UBND xã Viên An Đông (Ngọc Hiển, Cà Mau) cho biết: “Ngay từ những ngày đầu ngành điện triển khai các dự án cấp điện cho dân, chính quyền xã Viên An Đông đã tích cực vận động người dân phát quang hành lang tuyến, nhường đất để kéo dây, dựng cột. Nhờ vậy, việc cung ứng điện được nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân, góp phần quan trọng vào xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân”. Ông Lĩnh cũng cho biết, chính quyền xã còn thường xuyên kết hợp với các cán bộ, công nhân đóng trên địa bàn tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Hàng năm lãnh đạo EVN SPC và công đoàn các cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà, đồng thời tìm hiểu những tâm tư, nguyện vọng của người công nhân vận hành tại các đơn vị nằm ở vùng sâu, vùng xa, khu vực sông nước, qua đó đề xuất những hỗ trợ, trợ cấp cần thiết và kịp thời để họ yên tâm công tác; hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được sửa chữa, xây dựng nhà theo Chương trình “Mái ấm Công đoàn”.


Tìm kiếm

Tin mới cập nhật