Mơ ước đã thành hiện thực

Tại miền cực Nam của Tổ quốc, hàng vạn người dân sống trên các đảo xa bờ Tết Bính Thân 2016 có tâm trạng phấn khởi vì điện lưới quốc gia đã đến với từng nhà. Bà con “vui như Tết” vì có điện dùng, điều vui hơn là điện đã mang đến cho cuộc sống ở những vùng biển đảo này sự nồng nàn của no ấm.

Sau một chuyến đi biển của ngư dân đảo

Gần ngày Tết Bính Thân 2016, tôi ra Phú Quốc dự đám cưới con trai ông Huỳnh Lâm, một ngư dân đã có 5 đời sống ở thị trấn Dương Đông. Ngoài không khí lễ nghi đám cưới của dân “ngư phủ”, tôi ấn tượng nhất là cảnh đêm đến tất cả các cây cối đều được ông Ba Lâm mắc đèn compact sáng rực khu vườn nhà như dân Bình Thuận đốt đèn chong thanh long lấy trái. Tôi thắc mắc, ông Ba Lâm cười sảng khoái nói: “điện lưới quốc gia giá rẻ mình thắp cho nó đã để bù cho những lần đám cưới trước điện “câu nhờ” luôn bị cắt”.

Miền cực Nam của Tổ quốc có dân sinh sống trên hàng trăm đảo lớn nhỏ. Hơn một năm qua, ngoài huyện đảo Phú Quốc, đảo Hòn Tre, đảo Hòn Nghệ, đảo Lại Sơn điện đã vượt biển ra đảo và tương lai các đảo còn lại cũng sẽ sáng rực ánh điện.

Chủ trương đưa điện ra đảo của Nhà nước đã được hiện thực hóa bằng dự án tuyến cáp ngầm 110kV vượt biển dài 56km từ Hà Tiên ra đảo Phú Quốc vào tháng 2/2014. Còn dự án đường dây 22kV trên không vượt biển 13km từ Thổ Sơn ra đảo Hòn Tre huyện đảo Kiên Hải vào tháng 2/2015. Dự kiến, tới năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Nam đảm trách thực hiện cấp điện cho 6.800 hộ dân tại 7 xã đảo (Hòn Heo, Hòn Nghệ, Hòn Đốc, Lại Sơn, An Sơn, Nam Du, Hòn Thơm) của tỉnh Kiên Giang với mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng.

Điện lưới quốc gia ra đảo bây giờ không còn là ước mơ, mà đã thành hiện thực. Không thể tả hết có điện lưới quốc gia người dân sống trên đảo phấn khởi cỡ nào, vì có điện người dân trên đảo có đủ điều kiện để thực hiện ước mơ đổi đời.

Đơn cử như ở Phú Quốc, điện lưới quốc gia ra đảo mới gần 2 năm, nhưng mức tăng trưởng kinh tế đã gần gấp đôi so với khi chưa có điện. Có điện rồi, nhiều dự án nghỉ dưỡng siêu “khủng”, nhiều nhà máy chế biến cá, dịch vụ hậu cần nghề cá, nhiều đầm bãi nuôi tôm cá được mở rộng do các tập đoàn kinh tế lớn ra đầu tư. Ngay như đảo Hòn Tre, điện lưới quốc gia mới chỉ có gần một năm, nhưng hoạt động về nghề cá, du lịch đã phát triển với tốc độ chóng mặt.

Bà Nguyễn Thị Thắm Tươi, chủ vựa cá ở xã đảo Hòn Tre cho hay, vừa rồi bà mới đầu tư hơn tỷ đồng làm hồ lộng cá, sắp tới còn hùn tiền xây nhà máy sản xuất nước đá để bán cho dân đánh bắt xa bờ. “Nhờ khách du lịch đến Hòn Tre ngày một đông làm cho hoạt động mua bán thủy sản thuận lợi nên năm nay cả nhà chắc chắn sẽ ăn tết to hơn mọi năm”- bà Tươi vui vẻ nói.

Tháng 9/2015, dự án đường dây 110kV trên không vượt biển 24,5km ra đảo Lại Sơn để phục vụ cho khoảng 6.800 hộ dân. Tại lễ khởi công ở ấp Xẻo Nhàu, xã Tân Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Việc đưa điện ra các đảo vùng cực Nam của đất nước là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, vừa giúp cải thiện đời sống của người dân vừa góp phần bảo vệ tổ quốc. Về việc đưa điện ra đảo Lại Sơn, là dự án làm bằng công nghệ trong nước, do chuyên gia của Việt Nam làm, đây là vinh dự, cũng là trách nhiệm lớn của ngành điện. Chính phủ sẽ hối thúc ngành điện và chính quyền địa phương sớm đưa điện ra Lại Sơn trước Tết Bính Thân để phục vụ người dân ăn Tết vì bà con mong mỏi lâu lắm rồi”.

Tìm kiếm

Tin mới cập nhật